Cách trồng sâm bố chính trong chậu , hoa trà sâm bố chính
Breaking news

Cách trồng sâm bố chính trong chậu , hoa trà sâm bố chính

13-08-2020 84 Comments 7072 Views

Cây sâm bố chính

- Là loại cây  thuộc họ dâm bụt nhưng có rễ phát triển thành củ , trong rễ sâm bố chính có nhiều dưỡng chất như lipit , protein, acid amin và quan trọng là có chứa lượng đáng kể saponin . Nên cây được liệt vào cây họ sâm , trong Đông Y sâm là vị thuốc quý đứng đầu bản thảo dược . Có tác dụng bồi bổ và phục hồi sức khỏe cho người sử dụng.  Từ khi được phát hiện cách nay gần hơn 200 năm tại Huyện Bố trạch , Tỉnh Quảng Bình thì ngày nay cây có phát hiện ở Tây Nguyên , các tỉnh ven biển Miền Trung như Phú Yên , Quảng Nam . Trong cả nước thì cây sâm bố chính nay được trồng rộng rải vì cây có nhiều ứng dụng trong Đông Tây Y , cũng như trong ẩm thực , trong nghệ thuật bon sai.

cach trong sam bo chinh trong chau

Cách trồng sâm bố chính trong chậu

- Cây sâm bố chính thường mọc hoang trong cách khu rừng nhiệt đới và rừng thưa . Cây sâm mọc chủ yếu dưới tán các cây gỗ to, Cây ưa ẩm nhưng đất không được động nước . Hoa sâm bố chính gần như ra hoa quanh năm , mỗi đợt cách nhau tầm 2 tháng , Hoa sâm bố chính chủ yếu có màu đỏ hồng , có 5 cánh , hoa có dạn tròn . Nụ hoa mọc ra từ nách lá , Hoa cây sâm bố chính nở và tàn trong ngày . Sau đó cho nụ hoa . Hoa sâm bố chính thường dùng làm trà và trang trí cảnh trong chậu hoa và cách khu vườn.  Lá sâm và thân cây thường có lông tơ , có tác dụng chữa một số bệnh như ho , nóng sốt . Củ sâm hình thành ngay sau khi cây phát triển . Nhưng củ sâm tốt nhất là khoản 1-1.5 năm tuổi.

Cách trồng sâm bố chính trong chậu 

Tuy là loại cây mọc hoang trong môi trường rừng , nhưng sâm bố chính là loại cây có độ thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu  khác nhau nhưng vẫn giữ được giá trị dược tính trong cây. Trong các khu vườn làm cảnh cây sâm bố chính thường trồng theo ven lối rào hoặc trồng trong chậu làm cảnh để tạo dáng bon sai. Sâm bố chính trồng trong chậu sẽ chậm phát triển hơn ngoài luống đất nhưng bù lại là hoa và dáng cây sẽ đẹp hơn và dược tính cao hơn. Cách trồng sâm bố chính trong chậu nhìn chung không quá khó nhưng cần người trồng phải bò thời gian chăm sóc .Trước hết cần chuẩn bị

 1. Hạt giống sâm bố chính hoặc cây con sâm bố chính khoản 1.5 tháng tuổi . Nếu dùng hạt có thể ươm hạt giống sâm bố chính trực tiếp hoặc ngâm hạt trong 1-2 ngày cũng được
 2. Công đoạn khá quan trọng là chuẩn bị đất trồng , vì trong môi trường chậu khá ít không gian cho cây nên cần chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng cho cây . Cần chuẩn bị đất  thịt 70% , tro chấu 20%, 10% còn lại là phân chuồng và hoai mục. Trộn chung hỗn hợp và ủ trong vòng 2-3 tuần .
 3. Chuẩn bị chậu trồng cây sâm bố chính , tùy theo thẩm mỹ có thể chọn hình dáng chậu và chất liệu từ xi măng , gốm , sứ , nhựa . Chậu cơ bãn cao từ 50cm , đường kín 30cm. Sau đó cho đất trồng vào 2-3 chậu . Tiếng hàng cho hạt hoặc cây sâm bố chính con vào chậu sau đó lắp phần đất còn lại vào chậu
 4. Sau 1 tuần hạt sâm sẽ nảy mầm , và sao 2-3 tuần cây sẽ cho lá nhám. Trong quá trình cây con thường xuyên che chắn chon  chậu giữ ẩm , để cây giống sâm bố chính con phát triển tốt.
 5. cach trong sam bo chinh trong chau  
 6. Cách trồng sâm bố chính trong chậu

Cách chăm sóc cây sâm bố chính trên diện rộng 

Đối với cây sâm bố chính việc chăm sóc không cầu kỳ , sẽ có 3 hướng chăm sóc . Một là lấy củ , hai lấy hoa bà là lấy hạt dùng là hương liệu. Khi trồng lấy củ thì sẽ hạt chế cây ra nhiều cành, Hạn chế hoa và trái . Khi trồng lấy củ cũng dùng ít phân vô cơ chủ yếu dùng phân hữu cơ . Nếu trồng lấy hoa thì cây cần nhiều cành sẽ cho nhiều hoa nhưng đổ lại hạt nhỏ và củ ít phát triển . Khi cần dùng hạt thì sẽ hạt chế hoa nhiều , mỗi cây chỉ chừa 5-10 bông hoa . Vì nhiều hoa cây sẽ cho nhiều trái và trái sẽ không  to , chất lượng hạt giảm . Tuy nhiên kỹ thuật chăm sóc thì giống nhau cho 3 loại này

Các bước chăm sóc cây sâm bố chính :

 • Sau khi cây nảy mầm , thì trong 1 tháng đầu cần tưới nước và giữa độ ẩm , hạn chế dùng phân bón . Cần chen chắn buổi trưa để cây không bị nắng gắt .
 • Chú ý quanh chậu xem có bướm , ốc , kiến hay sâu bọ gây hại
 • Sang tháng thứ 2 đến thứ 6 cần bón phân theo định kỳ 3 tuần một lần . Phân bón có thể là NPK , Ure , phân chuồng , hoai mục. Có thể bón trực tiếp vào đất hoặc hòa tan vào nước.
 • Khi cây hơn 6 tháng thì củ sâm cũng bắt đầu to bằng ngón chân cái . Lúc này cần lưu ý về độ ẩm và ánh sáng . Độ ẩm cần thiết là 70%. Thời điểm này cây cho nhiều lá và hoa. Nên cần lưu ý một số sâu bệnh. Có thể phun các loại thuốc để phòng sâu ăn lá , bọ trĩ.
 • Cây sâm được xem là phát triển tốt nếu  cây cao từ 50-70cm. 
 • Thời điểm này có thể thu hái hoa sâm làm trà , sau một năm có thể thu củ sâm dùng nấu ăn , chữa một số bệnh , hoặc làm nước uống giúp thanh lọc cơ thể.

Củ sâm bố chính sau một năm thu hoạch

cu sam bo chinh

Hoa trà sâm bố chính

- Hoa cây sâm bố chính ngoài vẻ đẹp tư nhiên và hương thơm nhẹ , dễ chịu cho người thích chơi hoa sâm . Còn được dùng làm trà sâm bố chính . Trà sâm có hương vị thoan thoản , ngọt nhẹ khi kết hợp cùng cây cỏ ngọt. Khi uống tạo cảm giác dễ chịu và giúp cơ thể thanh lọc 

hoa tra sam bo chinh

Hoa trà sâm bố chính 

Mua hạt sâm bố chính và tư vấn về cách trồng liên hê 036 2644 740 hoặc Zalo 036 2644 740

Xem thêm :

Tin Liên Quan