Cây đinh lăng là gì? Và tác dụng của lá cây đinh lăng tới sức khỏe đời sống
Breaking news

Cây đinh lăng là gì? Và tác dụng của lá cây đinh lăng tới sức khỏe đời sống

26-08-2020 84 Comments 1157 Views

 Cây đinh lăng được người dân Việt Nam trồng làm cây cảnh trong nhà. Vì vậy, cây đinh lăng được coi như là “thần dược dành cho người bệnh”. Cây bạn có thể chế biến thành một món rau ăn sống và dược liệu điều trị bệnh phổ biến, trong lá và củ cây đinh lăng có rất nhiều thành phần mang tính dược rất tốt cho sức khỏe cơ thể. Nên với câu hỏi cây đinh lăng gì? Và tác dụng của lá cây đinh lăng tới sức khỏe đời sống thì bạn có thể theo dõi qua bài viết dưới đây.

Cây đinh lăng là gì? Đặc điểm của cây đinh lăng

 Trong dân gian y học thì cây đinh lăng còn được gọi với cái tên là nam dương sâm và cây gỏi cá. Còn theo khoa học phương tây cây có tên là “Polyscias fruticcosa L. Harras thuộc dòng họ ngũ gia bì Araliaceae” . Cho nên, chúng ta có thể sử dụng rễ, vỏ, thân và lá thân đem sấy khô, củ nên bạn dùng cho khô hay tươi tùy bạn lựa chọn.

Cây đinh lăng là gì? Đặc điểm nhận biết cây đinh lăng
Cây đinh lăng là gì? Đặc điểm nhận biết cây đinh lăng

   Đặc điểm của cây đinh lăng

 Như chúng ta đã biết cây đinh lăng thường có tên gọi là cây gỏi cá nó thường được sử dụng trong món gỏi cá. Đây là loại hình dáng nhỏ, thân mịn nhẵn, cây không có gai và chiều cao khoảng 0.8 đến 1.5m.

 Lá của thân cây thường lá kép và xẻ 3 lần như hình của lông chim và mọc so le mép của lá cũng có hình giống răng cưa. Cuốn lá của đinh lăng nhỏ, gầy và dài khoảng 3mm đến 10mm có độ dài không đều nhau và có mùi thơm nhẹ.

 Hoa đinh lăng thường mọc thành chùm ở đầu phần cảnh ngắn có độ dài từ 7mm đến 18mm gồm nhiều tán lá và hoa. Hoa đinh lăng thường nở vào độ khoảng tháng 4 hoặc tháng 7 hằng năm. Qủa đinh lăng có hình dáng nhỏ và dẹp.

Tác dụng của lá đinh lăng tới sức khỏe đời sống

 Tùy vào từng bộ phận của cây đinh lăng mà có tác dụng khác nhau. Đối với phần thân rễ đinh lăng có công dụng việc giúp ích tăng cường tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết. Còn đối với lá cây thì có tác dụng giúp giải độc, chống dị ứng, ho ra máu và kết lị.

 Ngoài ra cây định lăng có thể giúp điều trị các bệnh như: cơ thể suy nhược, đường tiêu hóa kém, nhức đầu, ho ra máu, viêm thấp khớp, đau nhức xương khớp, tắc tia sữa, người hư yếu, ho khan kéo dài,…

   Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng:

 ✦ Bài thuốc hỗ trợ bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

 Các bạn chuẩn bị 200g lá đinh lăng tươi, đem đi rửa sạch để ráo rồi đem hãm như hãm lá chè và các dùng nó thay nước uống hằng ngày. Một bình nước hãm đinh lăng bạn có thể dùng trong khoảng 2 – 3 lần nước. Việc sử dụng lá di lăng đi hãm lấy nước dùng rất là tiện lợi đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các chất dược liệu trong lá còn nguyên vẹn mà không bị mất mát đi thành phần dược liệu như đem chế biến hoặc sấy khô.

Bài thuốc cây đinh lăng hỗ trợ tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể
Bài thuốc cây đinh lăng hỗ trợ tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể

  Bài thuốc chữa bệnh tắc sữa

 Với thành phần nguyên liệu từ: 30g rễ của đinh lăng khô và một củ gừng nhỏ.

 Cách chế biến: Các bạn đem rễ cây của đinh lăng đem rửa sạch và gừng đập dập. Đem 2 nguyên liệu thành phần trên nấu chung với 500ml nước cho đến khi nước cạn một nữa thì dừng, chia làm 2 lần và dùng hết trong ngày.

  Bài thuốc chữa bệnh mề đay, dị ứng

 Chuẩn bị: 80g thành phần lá đinh lăng khô

 Chế biến: Nấu chung với 500ml nước sôi và cho đến khi nước còn lại một nữa. Và các bạn chia thành 2 lần và dùng hết trong ngày.

  Bài thuốc chữa bệnh hen suyễn lâu năm

Bài thuốc chữa bệnh hen suyễn lâu năm
Bài thuốc chữa bệnh hen suyễn lâu năm

 Nguyên liệu: 4g gừng khô, xương bồ 6g, đậu săn, rễ dâu ta, bách bộ với nghệ vàng và rau cúc tần và mỗi vị 10g.

 Chế biến: Bạn nấu chung với 600ml cho đến khi còn lại 250ml nước. Và chia nước thành hai lần uống và dùng trong khi còn nóng.

  Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp

 Chuẩn bị: Quế chi với vỏ quýt (trần bì) mỗi loại 4g, thiên niên kiện, cỏ xước, hà thủ ô, huyết rồng và cối xay mỗi thành 8g, rễ cây đinh lăng 12g.

 Chế biến: Để quế chi riêng, cho các vị vào sắc lấy nước, tiếp theo nước sôi các bạn cho thành phần quế chi vào. Và chia làm 2 lần uống và dùng khi thuốc còn ấm.

  Bài thuốc chữa chứng mệt mỏi uể oải

 Chuẩn bị: 0.5g rễ đinh lăng khô.

 Chế biến: Đun với 100ml nước khoảng trong vòng 15 phút, tiếp theo đói bạn chia làm 2 – 3 lần dùng và dùng hết trong ngày.

  Bài thuốc chữa ho khan lâu ngày

 Đây là phương pháp áp dụng cho ho khan phế nhiệt.

 Chuẩn bị: rễ đinh lăng, rau má, xa tiền thảo, lá sương xông mỗi loại 20g. Mạch môn, tía tô, cam thảo mỗi loại khoảng 16g. Cát cánh, trần bì, đại táo mỗi vị khoảng 12g.

 Chế biến: Mỗi ngày bạn nấu một trang thuốc sắc trên và cũng chia làm hai lần, uống hết trong ngày.

  Bài thuốc chữa mất ngủ

Bài thuốc chữa trị chứng mất ngủ
Bài thuốc chữa trị chứng mất ngủ

 Chuẩn bị: Lá đinh lăng, tang diệp 20g mỗi loại, lá vông, liên nhục 16g, tâm sen 12g.

 Chế biến: Với thành phần thuốc trên mỗi ngày sắc một thang thuốc, chia làm hai lần thuốc và cũng dùng trong ngày.

  Bài thuốc chữa bệnh liệt dương và rối loạn cương dương nam giới

 Chuẩn bị: Sa nhân 6g, thành phần cao ban long và trâu cổ mỗi vị 8g, cám nếp và rễ đinh lăng mỗi vị 12g.

 Chế biến: Cũng sắc các bài thuốc trên và dùng trong một tháng.

 Lưu ý: Để có kết quả tốt trong điều trị bệnh nam giới thì cũng cần phái mạnh có một chế độ sống và ăn uống lành mạnh.

 Với những thông tin trên đây về “cây đinh lăng là gì? Tác dụng của lá đinh lăng tới sức khỏe và đời sống” đã cung cấp cho quý độc giả có thêm những thông tin kiến thức cần thiết và bổ ích. Nếu còn thắc mắc chưa hiểu rõ thì có thể liên hệ qua.

Tin Liên Quan