Công dụng sâm bố chính , cách ngâm rượu sâm bố chính
Breaking news

Công dụng sâm bố chính , cách ngâm rượu sâm bố chính

09-08-2020 84 Comments 1860 Views

Cây sâm bố chính dược liệu

- Cây sâm bố chính được xem là cây nhân sâm bình dân vì giá cả nhất hơn nhiều so với sâm Hàn Quốc nhưng giá trị dược tính được cho là tương đương . Cây sâm bố chính mọc hoang khắp các vùng miền ở Việt Nam , cây ban đầu được phát hiện tại huyên Bố Trạch , tỉnh Quảng Bình . SAu ngày cây còn tìm thấy rộng trãi tại các khu rừng, các khu vực đồi cao dưới 1500m2.

- Cây sâm bố chính là loại cây thuộc họ Bông Vang , chi Dâm Bụt . Cây có hoa đẹp màu đỏ tươi , tuy nhiên một số khu vực có loại hoa vàng và hoa hồng . Sâm bố chính dược liệu có thân thảo , và mọc yếu ướt , cây cao từ 0.5-1m . Thân non có màu xanh lục , thân già chuyển dần sang màu xám đất . Trên thân có chất nhầy ngoài vỏ , có lông tơ , thân cây phân cành thành nhiều nhánh . Lá cây có chia ra nhánh nhìn quả tim , trên quản cũng có lông tơ.

cong dung sam bo chinh

Công dụng cây sâm bố chính

- Sau khi ra bút hoa khoản 1 tuần thì cây sẽ cho hoa nở và tàn trong ngày . Sau đó cây cho tạo trái . Trái sâm bố chính có 5 khía , hình quả khế và có dạng chóp cục ở phần cuốn . Cuốn trái dài từ 3-6cm , trái khi chín khô chuyển sang dần từ màu xanh sang màu vàng và đen . Hạt sâm bố chính là bộ phận quan trọng vì trong hạt có chứa mùi hương có thể dùng làm xà phòng , Hạt no có màu trắng , hạt chín khô có màu đen . Mỗi trái có 5 hóc hạt . Mội hóc chứa từ 5-10 hạt. 

- Hạt cây sâm sâm bố chính có hình dạng giống bao tử. Kích thước bằng 50% hạt đậu xanh . Nếu quả sâm chính khô không hái sẽ bong tróc ra khỏi vỏ . Hạt sâm có chứa chất nhờ và một số dưỡng chất nên thường bị sâu và côn trùng tấn công .

Công dụng sâm bố chính

- Từ khi được lương y Lê Hữu Trác dùng sâm bố chính thay thế cho sâm Trung Hoa trong một số bài thuốc chữa bệnh thì kể từ khoản thời gian đó cho đến nay cây sâm bố chính có rất nhiều công dụng trong Y học , trong ẩm thực và trong thú chơi cây cảnh. 

- Củ sâm bố chính có vị mát , ngọt , nên thường dùng làm dược liệu cho các bài thuốc Đông Y  trong các bài thuốc bồi bổ cơ thể , Củ sâm có nhiều hình dạng , có thể liên tưỡng ra hình người , hình con vậy , các dáng thế bon sai. Ngoài ra trong củ sâm bố chính có chứa nhiều lipit , protein , các khoán chất , các acid amin và chất nhờ nên thường dùng là nguyên liêu trong các món ăn như : Gà hầm sâm bố chính , sup sâm bố chính , sâm bố chính hầm gà ác...

Cong dung sam bo chinh

Công dụng sâm bố chính 

- Củ sâm bố chính thường dùng ngâm rượu , sâm bố chính ngâm mật ong .

- Hoa sâm có 5 cánh đỏ tươi , có mùi hương nhẹ dễ chịu . Nếu mọc một mình thì có vẻ đẹp sang trọng , còn hoa trồng thành cụm thành mang vẻ đẹp hút hồn người xem. Hoa sâm bố chính phơi khô có thể dung làm trà hoa sâm bố chính 

Cách ngâm rượu sâm bố chính

- Với kiểu dáng đẹp và giàu saponin nên ngoài việc có tác dụng chữa bệnh củ sâm bố chính thường dùng ngâm rượu , Rượu sâm bố chính có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống oxy hóa , tăng cường sức đề kháng cho cơ thể . Đối với những người có sở thích ngâm rượu thì đây là một cách vừa giải trí vừa thưởng thức rượu . Rượu ngâm củ sâm bố chính không có hương nồng như sâm đương quy hay sâm Hàn . Có mùi thơm nhẹ , và dịu .Tinh bột trong củ sâm chuyển hóa thành đường và rượu sẽ là vị đắng và cay của rượu giảm đi .Làm cho người sử dụng cảm thấy dễ chịu.

- Về cách ngâm củ sậm bố chính có thể ngâm một mình củ sâm bố chính hoặc ngâm kèm các sâm khác như sâm cau đen , mật ong . Củ sâm bố chính ngâm sẽ có 4 cách biến . Một là ngâm nguyên cây sâm bố chính còn tươi , ngâm củ sâm tươi nguyên củ , Ngâm củ sâm khô nguyên củ , và ngâm sâm bố chính thái lát . Nếu muốn nhanh sử dụng thì nên chọn cách ngâm nhát lát . Vì sâm bố chính sẽ tiếp xúc nhiều với rượu.

-Sau đây là cách ngâm củ sâm bố chính tươi nguyên củ với rượu 40%.

  • Chọn củ sâm bố chính trồng từ 1.5 năm tuổi , hoặc củ sâm bố chính rừng từ 100g trở lên. Sao khi đào cần rửa sạch đất cát , cắt bỏ rễ con li ti. Ngâm trong nước vo gạo 3-4 giờ cho khử bớt nhớt và sạch các chất không cần thiết
  • Chuẩn bị rượu gạo hoặc nếp 40% , bình sứ hoặc thủy tinh . Tránh dùng bình nhựa 
  • Cho rượu vào bình và xếp củ sâm bố chính ngay ngắn theo tỉ lệ sao cho 1kg sâm 2 lít rượu.
  • Nếu muốn tăng màu sắc có thể cho thêm một ít mật ong rừng . Sau 3-4 tháng có thể dùng rượu sâm bố chính .Mỗi ngày dùng 2 lần mỗi lần 15ml .

Xem cây sâm bố chính 

- Hiện tại cây sâm bố chính có hoa đỏ là phổ biến , còn loại hoa màu hồng thì hiếm gặp tuy nhiên 2 loại này có dược tính giống nhau . Trước đây sâm bố chính phát hiện nhiều ở các khu rừng có khu vực khoản 1-2 tấn .Nhưng do nhu cầu nên khai thác quá mức giờ số lượng không còn nhiều . Sâm chính trồng cho giá trị dược tính gần bằng sâm rừng và  kiểu dáng củ đẹp.

- Sau đây là hình ảnh cây sâm bố chính rừng và cây sâm bố chính trồng và  thu hoạch củ sâm bố chính . 

cong dung sam bo chinh

Công dụng sâm bố chính rừng

Cong dung cay sam bo chinh rung

Tác dụng củ sâm bố chính rừng

Các món ăn từ củ sâm bố chính tươi

-Gà hầm sâm bố chính

-Cơn trộn sâm

-Cháu sâm bố chính 

-Salad nhân  sâm

-Cơm trộn sâm bố chính

-Cháo nấu củ sâm bố chính

-Sâm bố chính chiên bột

Giá sâm bố chính , giá sâm bố chính rừng 

-Củ sâm bố chính trồng càng lâu thì sẽ cho củ càng to , và dược tính càng cao nên sẽ được phân theo nhiều loại . Riên củ sâm bố chính rừng thì sẽ có một giá . Vì sâm bố chính rừng dáng không đẹp và củ sâm hay rỗng ruột 

gia sam bo chinh rung

Giá sâm bố chính rừng

Bảng giá sâm bố chính trồng 

Hình ảnh củ sâm bố chính Loại củ sâm bố chính  Giá củ sâm bố chính tươi
Tac dung sam bo chinh - 4 đến 6 củ một kg -450.000 VND
cach ngam ruou sam bo chinh - 6 đến 10 củ một kg -350.000 VND
cong dung sam bo chinh - 10 đến 15 củ một kg -270.000 VND
cu sam bo chinh tuoi - 15 đến 20 củ một kg -230.000 VND

- Liên hệ 036 2644 740 để được tư vấn về cách dùng , công dụng sâm bố chính và giá sâm bố chính

Tin Liên Quan