Kỹ thuật trồng cây sâm bố chính , năng suất sâm bố chính
Breaking news

Kỹ thuật trồng cây sâm bố chính , năng suất sâm bố chính

24-02-2020 84 Comments 1753 Views

- Kỹ thuật trồng sâm bố chính là gì ?

-Điều cần thiết  để giúp người trồng có được năng suất sâm bố chính tốt khi trồng loại cây này . Vì là loại cây lấy củ  và có nguồn gốc hoang từ rừng sâu cũng như cây chưa được tái tạo giống nên một số đặc điểm của loại cây hoang dại chúng ta cần nắm . Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp về hình ảnh củng như chi tiết về đặc tính sinh trưởng của cây sâm bố chính .

ky thuat trong sam bo chinh

Kỹ thuật trồng sâm bố chính 

Lựa chọn hạt sâm bố chính ra sao ? 

- Khâu lựa chọn hạt sâm bố chính ươm khá quan trọng , quyết đinh tỷ lệ nảy mầm và năng suất sâm bố chính sao này . Cần lựa chọn cây giống trên 2 năm tuổi  , thân to , cây xanh tốt , trái to , khi hát trái phải để cho trái chín khô trên cây , hạt to , chắc , hạt không lép   vì cây sống lâu thì trong hạt sẽ mang gen duy truyền của cây mẹ , chống chọi được khuẩn gây bệnh , hạt to khỏe thì khả năng nảy mầm sẽ mạnh . Cần cho hạt có thời gian nghỉ 1 tháng sao khi bóc ra từ trái  , để hạt ngủ và kích thích nảy mầm .

 

Ươm hạt sâm bố chính , cây con sâm bố chính 

- Hạt sẽ ủ 1-4 ngày , sau đó cho vào bầu . Bầu có thể dùng giá thể , khai ươm hoặc giấy hoặc lá dừa lá chuối làm . Bầu không nên to quá chỉ cao 3-4cm, đường kín bằng 2 ngón tay người lớn .Cho đất khoản 2-3 bầu sao đó cho hạt vào và lấp đất kín bầu .  Trong quá trình ươm hạt trong bầu khoản 1 tuần nên cho vào chổ mát , lấy bao hoặc bạc che giữ ẩm , tưới ít nước . Trong vòng 1 tuần hạt sẽ vươn ra khỏi bầu , bắt đầu cho ra 2 lá mầm .

- Từ khoản tuần thứ 2 cây sạm bố chính  sẽ cho 2 lá tiếp theo , giai đoạn này chỉ tưới nước và hạn chế phân bón . có thể mang cây ra ngoài , nhưng vẫn dùng màng che vào thời điểm 12h-3h tránh ánh nắng gắt.

-Khoản tuần thứ 3 đến thứ 5 ,  khi cây cao từ 10 đến 13cm , lúc này cây đã cứng cáp và hình thành củ nhỏ, có thể mang ra trồng ở rộng.

Làm đất và bón phân chăm sóc cây sâm bố chính dược liệu 

  1. Làm đất : Cần chọn loại đất , phù sa ,đất ba giang, đất cát pha sẽ cho năng suất cao . cày xới đất , đánh thành luống  cao 0.5m , rộng 1m , trộn vôi bột và phân chuồng bón lót trong đất . Phơi đất trong vòng 2-3 tuần cho đất hấp thu chất dinh dưỡng từ phân và phục hồi sức cho vụ trước .  
  2. Xuống giống : cho gốc cách nhau 30cm , dùng rơm hoặc màng phủ nông nghiệp ốp vào luống để  hạn chế sự phát triển của cỏ và giử ẩm cho đât.
  3. Chăm sóc  và phòng bệnh :cây sâm bố chính nhìn chung ít chăm sóc , chỉ tới nước giử ẩm , bón phân chuồng theo định kỳ 2-3 tuần . Các loại dịch bệnh gồm rầy xanh , bọ trĩ , cháy lá , ún củ. Cần theo dõi thường xuyên để phin xịt và phòng ngừa . Lưu ý nên dùng các loại thuốc sinh học hạn chế dùng phân hóa học  ( liên hệ 036 2644 740 ) để được tư vấn . Thường xuyên tỉa cành dư và hoa để tập trung cho sự phát triển của củ. 

ky thuat trong sam bo chinh

Kỹ thuật trồng sâm bố chính 

Thu hoạch sâm bố chính và tái sản xuất

  • Thu hoạch : sau 4-5 tháng có thể thu hoạch là và nụ hoa sâm bố chính là trà . Lá sâm bố chính vò với nước lã uống rất tốt cho cơ thê . Trà sâm bố chính uống thơm nhẹ , mát và thanh nhiệt cơ thể. Sau 8-12 tháng có thể cho thu hoạch củ. Lưu ý thu hái củ khi cây sâm già , ít lá non , hoa và trái .Vì lúc này dược tính củ sâm sẽ cao nhất.
  • Tái sản xuất : sau mỗi vụ nhớ đấp thêm 1 lớp đất cho luốn , hoặc đổi thửa đất sản xuất . Đốt đồng hoặc cài xớt kỷ để diệt mầm bệnh .bón vôi khử trùng , và mỗi 1000m.2 bón 1 bao phân vi sinh cải tạo đất.

ky thuat trong sam bo chinh

Kỹ thuật trồng sâm bố chính 

Chế biến củ sâm bố chính

  1. Sơ chế ngâm rượu sâm bố chính tươi và  các vị thuốc đông y: cắt bớt rễ li ti , rửa sạch đất , nếu dùng tươi thì ngâm trong nước vo gạo từ 12h để giảm chất nhờn . Nếu dùng sâm khô thì thái lát hoặc để nguyên củ sấy khô . 4kg sâm tươi sẽ cho 1kg sâm khô.
  2. Sâm bố chính cho các món ăn : khi chế biến các món như súp , gà tiềm , món canh . Cần gọt hết vỏ củ , ngâm trong nước cho bớt chất nhờn . Sau đó có thể để nguyên củ hoặc thái lát để chế biến . Củ sâm từ 1-2 năm tuổi sẽ  cho hương vị ngon hơn củ già vì củ già thường hay cứng. Chỉ thích hợp cho ngâm rượu .

Xem thêm

Tin Liên Quan