Mùa nước nổi nhớ món ăn quê - Món ngon miền Tây
Breaking news

Mùa nước nổi nhớ món ăn quê

07-02-2018 84 Comments 705 Views

Mùa nước nổi nhớ món ăn quê cùng Cây giống Đồng Tháp  nào mọi người ơi!

Lẩu Bông điên điển

Mỗi độ tháng 9 - 10 thì nước lũ từ thượng nguồn sông Mekong ào ạt đổ về miền Tây. Nước lũ dâng cao làm ngập làng quê và biến các cánh đồng trắng xóa mênh mông và làm nỗi nhớ nhà thì cứ rưng rưng không dứt.

Tuổi thơ tràn trề cùng mùa nước lũ.

Miền Tây mùa nước lũ

Người miền Tây quê tôi có câu: 6 tháng đạp đất đồng khô, nửa năm đi trên mặt nước để nói về chu kỳ con nước lũ của sông Cửu Long. Tôi xa nhà lên Sài Gòn cũng hơn chục năm có lẻ, nhưng mỗi khi nghe tin đài báo tin mùa nước nổi, thì lòng tôi vẫn nôn nao. Những ký ức cuả tuổi thơ như ùa về và vẹn nguyên như thuở nào.

Nhà tôi ở tận xã vùng sâu xa lắc, khi đi học cấp ba phải ra tận thị trấn và phải qua một con phà nhỏ. Mùa nước lũ, nước chảy cuồn cuộn trôi cả chiếc phà nhỏ bé cách xa bến cả cây số. Vậy mà chẳng đứa học sinh nào sợ mà còn hân hoan vì đi học trễ có lý do đàng hoàng và không sợ cô giáo la.

 

Người dân quê tôi đón lũ như thể đón những người bạn ở phương xa trở về. Và tôi không biết tự bao giờ, cụm từ sống chung với lũ được họ gọi thân thương, và hào sảng như thế. Khoái nhất là những hôm không đi học, bọn trẻ chúng tôi chèo xuồng cùng người lớn ra đồng giăng lưới, đặt lờ bắt cá. Cái mênh mông của những cánh đồng loang loáng nước và cái chót vót của cội thốt nốt già rồi tiếng cá đớp mồi làm đứa nào cũng mê tít.

Lẩu cá linh bông điên điển

Mùa nước nổi là mùa bội thu nhất vì tôm cá từ thượng nguồn đổ về nhiều không kể xiết nên vừa buông tay lưới hay đặt lợp, giăng câu thì chốc ngoảnh lại đã thấy nặng tay. Cơn lũ mang đến các loại cá đồng như cá linh non, cá rô hay cá lóc, cá trê, cá sặc và cá chạch rồi lươn, rùa, rắn nên chẳng mấy chốc đã đầy cả xuồng.

Bắt chuột đồng đó là một ngón nghề mà bọn con trai ở vùng sông nước rành nhất cùng với sáu câu vọng cổ. Nước lũ trắng đồng và những con chuột no nê thóc lúa phải tìm đến gò đất cao hay nhánh tràm để trú ẩn nên rất dễ bắt. Nhẹ nhàng hơn thì tụi con gái buông cần đẻ câu cá rô bí, cá rô mề, còn nhiều khi hên thì còn nhấp được cả cá lóc, cá trê. Tuy không phải là những tay sát cá nhưng đứa nào cũng hân hoan hỉ hửng giật cần đến mỏi cả tay.

Đến đoạn có hàng bông điên điển trổ vàng rực, thì cả đám háo hức hái rồi nô đùa rộn rã một khúc sông. Tất nhiên, những cọng bông súng mập ú, màu xanh, màu tím đủ cả cũng không thể thoát khỏi tầm tay vì đây chính là nguyên liệu cho bữa cơm chiều thiệt ngon lành.

Và những món ngon vạn người mê

 

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen ăn non

Sau một buổi giăng nắng bắt cá, tắm đồng thì chiến lợi phẩm mang về được mẹ tôi hô biến thành những món ăn thật thơm ngon và hấp dẫn. Ở nhà quê thời ấy, thì khi thịt heo, thịt bò được coi là thứ xa xỉ vì mắc mỏ thì một xuồng đầy tôm cá mùa lũ với chúng tôi là một bữa ăn đáng mơ ước. Cặp bài trùng” cá linh - cùng bông điên điển dù nấu riêng hay kết hợp chung với nhau đều rất ngon. Đầu con nước, cá linh non xương mềm, thịt rất ngọt nên kho tiêu, chiên bột hay đổ bánh xèo bông điên điển là số một. Đến cuối mùa lũ, lúc này nhữnh con cá linh lớn bằng ngón chân mập ú, bụng đầy mỡ thì kẹp tre nướng than hồng là hết sẩy.

Chị em tôi mê cảm giác ngồi chực chờ bên tô canh chua cá linh với bông điên điển mẹ vừa nấu. Vị ngọt tự nhiên của cá, vị chua nhẹ của me, hay thơm giòn và hơi nhẫn của bông điên điển hòa quyện với nhau làm đứa nào cũng thòm thèm đến miếng cuối cùng. Rồi thêm vào đó là món lẩu mắm thơm nức mũi nấu với cá rô đồng, cá linh tươi rói, nhúng bông súng, bông điên điển và các loại rau đồng tươi, sạch mới hái ăn cùng chén cơm gạo mới, “khoái” làm sao!

 

Nhà nào có khách quý thì chỉ cần có con cá lóc bự chảng đang rộng trong lu, ra sau hè hái ít lá sen non là có thể xả láng đãi đằng. Cá lóc nướng trui cuốn lá sen ăn non, kèm với rau thơm, khế chua và chuối chát chấm ngập trong chén nước mắm me chua - cay - mặn - ngọt, chỉ nhớ lại thôi cũng ứa nước bọt. Ăn miếng cá lóc nướng và nhón thêm ít bún tươi cuốn vào thì dường như cả đất trời mùa lũ đang thấm trong từng giác quan. Sang giả hơn, có thể làm thêm món chuột nướng lu hay khìa nước dừa. Vị ngọt và dai của miếng thịt vàng ươm tẩm ướp khéo, nếu không ăn coi như bạn mất nửa cuộc đời.

 

Bông súng đồng quê

Cuộc sống đổi thay nhiều, tôi đã có dịp ngao du khắp nơi để mở mang tầm mắt, nhưng quê nhà thân thương mùa nước nổi mãi là một tài sản quý giá không gì có thể thay thế được. Để rồi mỗi khi nước tràn đồng, tôi gác lại mọi bộn bề phố thị, tôi cuống quýt về nhà để chèo xuồng hái bông điên điển, đặt lợp hay giăng câu để sống lại quãng thời gian êm đềm nhất của cuộc đời, để nghe tiếng vọng cổ ngân vang giữa đồng nước mênh mông. Miền Tây quê tôi trù phú và hào sảng là thế, xin mời bạn ghé thăm một lần.

Nguồn ảnh: Internet

Tin Liên Quan