Đâu là cách ngâm rượu đinh lăng và các món ăn từ đinh lăng
Breaking news

Đâu là cách ngâm rượu đinh lăng và các món ăn từ đinh lăng

28-08-2020 84 Comments 1771 Views

      Nếu bạn đang tìm hiểu cây đinh lăng, tác dụng của cây và các món ăn từ đinh lăng đối với sức khỏe của con người và phòng các bệnh lý nguy hiểm bằng cách áp dụng các phương pháp tự nhiên đến từ đinh lăng. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ nói cho các bạn biết đâu là cách ngâm rượu đinh lăng và các món ăn từ đinh lăng.

Đâu là cách ngâm rượu đinh lăng

   1/ Lưu ý khi chọn mua cây đinh lăng

 Đối với việc ngâm rượu đinh lăng khâu quan trọng được nói đến là khâu lựa chọn chất lượng chất lượng sản phẩm. Việc các bạn lựa chọn mua được loại rễ đinh lăng chuẩn thì khi bạn ngâm bình rượu đinh lăng nó mới có phát huy tác dụng tuyệt đối.

 Hiện nay có hai loại rễ đinh lăng được sử dụng nhiều “đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to”. Khi mua bạn nên lưu ý chọn kỹ các loại đinh lăng lá nhỏ (đây là loại đinh lăng truyền thống được người dùng sử dụng mua để ngâm rượu) làm thuốc.

 Nên để biết đâu là cách phân biệt lựa chọn đinh lăng có lá nhỏ và đinh lăng lá khô thì bạn đọc qa bài viết dưới đây cách ngâm rượu cây đinh lăng.

Những lưu ý khi chọn mua cây đinh lăng
Những lưu ý khi chọn mua cây đinh lăng

 Các bước chuẩn bi nguyên liệu để ngâm rượu cây đinh lăng

 ✤ Chuẩn bị bình ngâm: Các bạn nên tìm kiếm các loại bình ngâm từ sành xứ hoặc bình ngâm thủy tinh. Lưu ý: Các bạn không nên ngâm rượu đinh lăng bằng nhựa.

 ✤Chuẩn bị ngâm rượu: Loại rượu dùng để ngâm rượu đinh lăng được sử dụng là loại rượu gạo 40 – 42 độ và dùng lên men truyền thống.

 ✤ Củ đinh lăng: Là loại đinh lăng có lá nhỏ (rễ tươi hoặc khô điều được)

   2/ Cách ngâm rượu đinh lăng tươi

Cách ngâm rượu bằng cây đinh lăng tươi
Cách ngâm rượu bằng cây đinh lăng tươi

 Nếu các bạn ngâm rượu đinh lăng tươi cần chú ý và thực hiện những điều sau:

 ★ Bước 1: Đem củ đinh lăng đi rửa sạch, rồi sau đó cắt bỏ các rễ con và sạch phần vỏ cuối gốc rễ tránh tình trạng khi ngâm rượu có mùi tanh.

 ★ Bước 2: Các bạn để đinh lăng ráo nước và dùng khăn sạch lau khô đi nhằm loại bỏ hoàn toàn các chất bụi bẩn.

 ★ Bước 3: Sau đó bạn có thể bỏ trực tiếp đinh lăng vào bình ngâm, bạn cũng có thể cắt nhỏ nguyên dược liệu bỏ vào bình. Các bạn ngâm đinh lăng có thể ngâm riêng lẻ hoặc cũng có thể kết hợp với các nguyên dược liệu khác như bạch tật lê, sâm cau,…nhằm để tăng tính dược liệu của thuốc.

 ★ Bước 4: Bạn đổ rượu vào bình ngâm sao cho ngập qua hết dược liệu. Hạn chế việc sử dụng quá ít hoặc quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến tác dụng của rượu và nồng độ khi ngâm.

 ★ Bước 5: Sau khi hoàn thành xong bạn đậy nắp bình kín và để ở môi trường khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối không được để bình rượu ở nơi có nhiệt độ cao và tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trực tiếp từ môi trường bên ngoài.

 Việc ngâm rượu bằng đinh lăng tươi sẽ có thời gian ngâm ngắn hơn do các tính chất từ thảo dược tiết ra. Nên sau khoảng thời gian rượu ngả nghiêng về màu cánh gián, thì bạn đã có thể dùng rượu và dùng chúng sau mỗi bữa ăn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, hỗ trợ đường tiêu hóa, và giúp tăng cương sinh lý.

   3/ Ngâm rượu bằng rễ cây đinh lăng sấy khô

Cách ngâm rượu bằng đinh lăng sấy khô
Cách ngâm rượu bằng đinh lăng sấy khô

 Sử dụng rễ cây đinh lăng sấy khô ngâm rượu cần chú ý những điều sau:

 Cách ngâm rượu đinh lăng khô theo phương pháp đông y:

 ✿ Bước 1: Sauk hi thu hoạch xong các bạn đem cây đinh lăng đi rửa sạch để ráo và tiến hành cắt nhỏ. Tiếp theo các bạn phơi âm can tức (phơi khô trong bóng râm) hạn chế mất đi tình trạng dược tính của nó có trong thảo dược.

 ✿ Bước 2: Dược liệu đã được phơi khô bỏ vào trong chảo lớn, các bạn vừa xào và vừa vẩy thành phần nước vo gạo nếp khoảng một bát vào, xào cho đến khi vàng rồi tắt bếp và chờ thành phần nguội bớt.

 ✿ Bước 3: Các bạn cho hoàn toàn thành phần dược liệu nguội vào trong một lọ bình thủy tinh hoặc bình sành và các bạn có thể đổ rượu vào theo đúng tỉ lệ 1kg dược liệu dùng cho 10 lít rượu.

 ✿ Bước 4: Các bạn đậy nắp kín bình và cũng để nơi thoáng mát tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Và sau 3 tháng bạn có thể trực tiếp sử dụng rượu. Nhưng các bạn muốn rượu có thể phát huy tính dược cao thì bạn có ngâm trong từ 4 – 6 tháng và cũng có thể trên một năm.

    Cách ngâm rượu đinh lăng khô theo phương pháp dân gian:

 ✿ Bước 1: Các bạn cũng đem đi rửa sạch đinh lăng, thái lát và phơi khô từ 5 – 6 ngày.

 ✿ Bước 2: Cũng cho đinh lăng vào chảo xào sao cho vàng cho đến khi thành phần dược có mùi hơi thơm thì tắt đi. Đổ dược liệu ra nguội hoàn toàn và đi ngâm.

 ✿ Bước 3: Làm sạch bình ngâm thủy tinh hoặc bình sành, và cũng cho dược liệu vào sau đó đổ rượu nếp vào ngập hết rễ của cây đinh lăng đã được đem đi phơi khô cũng theo tỉ lệ 1kg đinh lăng ngâm với 7 – 8 lít rượu.

 ✿ Bước 4: Khi các bạn ngâm đinh lăng được 3 – 4 tháng là có thể sử dụng bình thường hoặc các bạn muốn dược tính phát huy được nhiều thì các bạn cũng ngâm lâu hơn 1 năm.

    4/ Một số lưu ý khi ngâm rượu đinh lăng

 Trong quá trình sử dụng rượu đinh lăng ngâm các bạn cần lưu ý những điều sau:

 ✏ Trong đinh lăng có chứa thành phần chất Saponin. Vì vậy, nếu người dùng sử dụng sẽ gây nên những tình trạng chóng mặt, nôn mửa, tụt huyết áp,…Nên bạn không được dùng quá nhiều liều rượu thuốc ngâm, hằng ngày các bạn chỉ nên dùng 3 – 4 ly nhỏ cho phù hợp.

 ✏ Tránh trường hợp dùng rượu đinh lăng và các bài thuốc món ăn từ đinh lăng trước khi đi ngủ. Vì khi các bạn sử dụng trong thời điểm này đinh lăng sẽ làm kích thích cho các bạn mất ngủ.

 ✏ Cần để rượu thuốc phát huy kết quả sử dụng, thì các bạn nên ngâm đinh lăng trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, khi ngâm củ đinh lăng tươi, các bạn phải ngâm từ khoảng 1 – 3 tháng trở lên đối với những đinh lăng khô.

 ✏ Nếu muốn phát huy hết tác dụng bạn có thế ngâm thêm các loại thảo dược khác. Tuy nhiên, các cần phải lựa chọn cho mình những dược liệu phù hợp với đinh lăng.

 ✏ Đây là những cách ngâm rượu đinh lăng bạn có thể cùng đọc qua bài viết. Vì rượu đinh lăng có tác dụng hỗ trợ tốt cho sức khỏe cơ thể, giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý gây nên.

Các món ăn lá từ đinh lăng tốt cho sức khỏe

 Lá đinh lăng không chỉ là một món ăn dùng để ăn kèm với món trong gỏi, bạn cũng có thể sử dụng lá đinh lăng trong cho các bữa ăn mà tác dụng điều trị bệnh lý như:tắt sữa, trị nổi mẩn ngứa mề đay, chữa các bệnh lý về đường tiêu hóa…,Vì thế bạn có thể sử lá đinh lăng trong chế biến món ăn, sau đây là thực đơn hằng ngày đơn giản từ lá đinh lăng.

  Đinh lăng hầm với sườn non

Lá đinh lăng hầm với sườn non
Lá đinh lăng hầm với sườn non

 Với những đối tượng sau sinh hoặc mới trong giai đoạn ốm xong, nấu lá đinh lăng chung với thịt, cá ăn trong bữa ăn hằng ngày. Đinh lăng có tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể như nhân sâm giúp cơ thể nhanh hồi phục.

 ➢ Chuẩn bị:

 200gr sườn non. Nên chọn miếng sườn lợn vừa non vừa mền

 200gr lá đinh lăng ( nên chọn những lá nhỏ có nhiều răng cưa)

 Hành khô, tiêu, bột nêm, bột ngọt.

 ➢ Chế biến:

 Đem lá đinh lăng đi rửa sạch và để ráo. Và sườn non các bạn cũng đem đi rửa sạch với nước muối rồi đem đi rửa lại nhiều lần, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được rồi đem đi ướp với các gia vị và hành khô, hạt tiêu, muối, đường ướp trong khoảng 15 phút.

 Sau khi ướp xong các bạn tiếp tục cho sườn vào nổi nước sôi đun lên. Khi nước vừa sôi lên thì tiếp tục các bạn đun với lửa nhỏ. Trong thời gian đun thấy có bọt thì các hớt bọt ra ở phần trên, nó sẽ giúp cho nước canh ngon và ngọt hơn.

 Tiếp tục hầm cho đến khi thấy thịt sườn mền và cho lá đinh lăng vào, đập nấp kín sôi lên lần và nêm nếm vị vừa ăn và sử dụng.

   Nấu đinh lăng và cá cho các bà mẹ mới sinh

Đinh lăng hầm với cá
Đinh lăng hầm với cá 

 Ngoài với món thịt thì đinh lăng các bạn cũng có thể nấu chug với cá. Nó không những giúp các mẹ bầu lợi sữa và bồi bổ cơ thể sau sinh. Sau đâu là cách thực hiện món ăn này.

 ➢ Chuẩn bị:

 1 Con cá lóc được làm sạch nếu không có cá lóc bạn cũng có thể thay đổi thành cá diếp và cá diêu hồng để thay thế.

 1 nắm nhỏ lá của đinh lăng

 Và các gia vị cần thiết dùng để kho cá

 ➢ Chế biến:

 Đem cá đi rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn cho vào nồi, nêm nếm các gia vị vừa ăn rồi đem đi ướp.

 Rửa sạch lá của đinh lăng. Các bạn có thể để nguyên cành hoặc cắt khúc. Sau khi ướp cá đem bỏ lên bếp cho thêm chút nước sôi, nước sôi thì các bạn cho thêm chút lá đinh lăng vào dồi đun tiếp.

 Các bạn cứ để cá chín mền và cạn hết nước thì đã có thể sử dụng.

 Vì cá và lá đinh lăng đều là những thực mang tính lành và nấu ăn thì rất hợp với nhiều món và người thưởng thức cũng thấy ngon miệng. Ngoài ra còn cung cấp nhiều chất béo như: acid béo, protein, canxi, omega 3,…Vì thế, nó rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe cơ thể. Chính vì thế, đây là món ăn cần được áp dụng trong thực đơn bữa ăn hằng ngày.

   Lá đinh lăng xào thịt bò món ăn từ bài thuốc

Lá đinh lăng xào với thịt bò
Lá đinh lăng xào với thịt bò

 Trong những bài thuốc từ lá đinh lăng chúng ta không thể bỏ qua đó là món lá đinh lăng xào thịt bò. Món ăn này không chỉ bổ ích từ lá đinh lăng mà còn có thịt cũng là thành phần chất dinh dưỡng. Nên bạn có thể tham khảo cách chế biến món ăn qua bài viết dưới đây.

 ➢ Chuẩn bị:

 Lá đinh lăng

 Thịt bò

 Hành, tỏi, ngò

 Rau răm

 Và các gia vị cần thiết

 ➢ Cách chế biến:

 Lá đinh lăng, hành, ngò, và rau răm các bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ.

 Để chảo lên bếp, đun nóng với dầu và cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp tục đổ thịt bò vào xào.

 Khi thịt bò chuyển sang màu chín tái và tiếp tục cho lá đinh lăng vào xào. Cho thêm xí rau răm, hành ngò nhằm tăng hương vị cho món ăn của bạn.

 Món ăn cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bồi bổ cho sức khỏe cơ thể. Đây cũng là món ăn nên thêm trong thực đơn mỗi ngày.

 Đinh lăng không chỉ sử dụng như một loại dược bình thường mà nó còn có tác dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn bổ dưỡng cho cơ thể. Vì thế với những với những thông tin bổ ích về “đâu là cách ngâm rượu đinh lăng và các món ăn từ đinh lăng” đã cung cấp cho quý độc giả có thêm những thông tin kiến thức cần thiết về lợi ích của đinh lăng.

Xem thêm : 

hạt giống sương sâm

Công dụng sâm bố chính

Tin Liên Quan